ข้อมูลด้านครอบครัว

ข้อมูลด้านครอบครัวที่น่าสนใจ

Tags

ทำอย่างไรเมื่อลูกวัยรุ่นติดการ์ตูน


ขอบคุณภาพจาก otakunoregion.wordpress.com

คุณหมอสินดี : เมื่อลูกเริ่มเข้าวัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่ยากลำบากสำหรับพ่อแม่หลายท่านน่ะค่ะ เพราะจะเด็กก็ไม่ใช่ ผู้ใหญ่ก็ไม่เชิง บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่แน่ใจว่าจะควบคุมลูกมากหรือน้อยเกินไป ยิ่งเด็กวัย 13 ปี เริ่มมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย ใกล้ชิดกับเพื่อนมากกว่าพ่อแม่หรือคนในครอบครัว มีการเลียนแบบเพื่อนในกลุ่ม ฯลฯ

          ดังนั้นอยากให้คุณแม่ถามตนเองก่อนว่า พฤติกรรมของลูกเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหนหรือมีการออกนอกลู่นอกทางมากขนาดไหน หากลูกสาวชอบอ่านการ์ตูนแต่ยังรับผิดชอบการบ้านได้ดี หรือไม่ได้ออกนอกลู่นอกทางมากนัก อาจใจเย็น ๆ ก่อนน่ะค่ะ ทำใจว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงของวัยรุ่น

          ส่วนการแก้ไขนั้นก็คงไม่เห็นผลทันที แต่ควรเริ่มฝึกให้เด็กควบคุมตนเอง รู้เหตุผลว่าทำไมต้องแบ่งเวลา โดยอาจให้กรอบกว้าง ๆ ในการปฏิบัติตัว เพื่อเป็นแนวทางให้ลูกและเขาจะได้ไม่รู้สึกว่าถูกควบคุมมากเกินไป การ สอนหรือพูดเตือนลูก ก็ควรเป็นในเชิงชี้แนะ พยายามเลี่ยงการตำหนิที่ตัวลูก เช่น เด็กขี้เกียจ สอนไม่จำ ฯลฯ เพราะจะทำให้เขามองตนเองแย่ลงและอาจยิ่งต่อต้านมากขึ้น พยายามให้เขามีส่วนร่วมในการตัดสินใจด้วยนะคะ คุณแม่เองต้องหนักแน่นและสม่ำเสมอในการฝึกให้ลูกรับผิดชอบตนเอง ไม่ใช้อารมณ์

          กลับมาที่พฤติกรรมติดการ์ตูนที่คุณแม่ถามมา อาจจะเริ่มปรับโดย กำหนดเวลาร่วมกันก่อน ว่าเวลาไหนคือเวลาอิสระ หรือ ทำหน้าที่ของตนเองเรียบร้อยหรือยังก่อนมีเวลาอิสระ เป็นต้น

          ส่วนเรื่องความรับผิดชอบนั้น คุณแม่คงต้องไปตกลงกันในครอบครัวน่ะค่ะว่าอยากให้เขารับผิดชอบเรื่องอะไร บ้าง หมอแนะนำว่า ง่าย ๆ คือ เขารับผิดชอบตนเองได้ดีหรือไม่ อย่างไร เช่น การจัดห้อง จัดเตียง เก็บเสื้อผ้าที่ใช้แล้ว ฯลฯ หากเขาไม่ทำหลังจากที่ได้ตกลงกันแล้ว ก็ให้เขาได้รับผลจากการกระทำของเขาเองค่ะ คือ ไม่มีเสื้อผ้าใส่หรือต้องทนอยู่ห้องรก ๆ เป็นต้น คุณแม่ลองดูนะคะ

          ทิ้งท้ายถึงเหล่าโอตาคุวัยรุ่นทั้งหลาย ทีมงาน Life & Family ขอเสริมด้วยว่า การอ่านการ์ตูนอาจเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ เพราะการ์ตูนบางเรื่องก็มีความรู้ต่าง ๆ มากมายสอดแทรกอยู่ในนั้น แต่ถ้าหากว่าเด็ก ๆ กำลังติดการ์ตูนจนทำให้คุณพ่อคุณแม่ลำบากใจ งานการในบ้านไม่รับผิดชอบ นอกจากจะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกไม่ดีกับกิจกรรมของน้อง ๆ แล้ว ยังทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้น ควรปรับตัวเข้าหากันสักนิดนะคะ ด้วยการเข้ามาช่วยพ่อแม่แบ่งเบาภาระงานบ้านให้เสร็จเรียบร้อยก่อน แล้วจึงค่อยใช้เวลาอิสระของตนเองกับงานอดิเรกที่ชื่นชอบจะดีกว่าค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

ASTVผู้จัดการออนไลน์